Mùi hương
Giống nho tốt có trách nhiệm cung cấp chất lượng và cường độ của hương thơm của rượu vang.
Cảm nhận
Giống nho tốt làm nổi bật các phong cách thú vị và đa dạng của “miệng” trong rượu vang (nước, kem, mềm, mịn).
Hương vị
Giống Nho tốt tạo ra một sự tương tác cân bằng giữa trái cây, khoáng chất, tính axit và các thành phần đắng của rượu vang.
Kết thúc
Giống nho tốt cung cấp một hậu vị dễ chịu, liền mạch, hài hòa và lâu dài.
Khi chế tạo ly, ý tưởng thiết kế của RIEDEL không được sinh ra trên bản vẽ mà được định hình bằng những lần thử nghiệm và lỗi với sự giúp đỡ và hỗ trợ của những chuyên gia nếm thử về rượu vang. Một người yêu mến rượu vang được thuyết phục bởi màu sắc, hương thơm và hương vị nhưng thường thì ly không được coi là một công cụ để truyền tải thông điệp của rượu vang. Trong những năm qua, RIEDEL đã có được một số giải thích khoa học thú vị về lý do tại sao hình dáng của một chiếc ly ảnh hưởng đến hương thơm và hương vị của đồ uống có cồn. Khám phá đầu tiên được thực hiện trong khi thưởng thức rượu vang. Cùng một loại rượu hiển thị các đặc điểm hoàn toàn khác nhau khi được phục vụ trong nhiều loại ly. Sự khác biệt lớn đến nỗi những người sành rượu có kinh nghiệm hoàn toàn tin rằng họ đang nếm thử các loại rượu khác nhau. Giống nho là yếu tố chính quyết định mối quan hệ giữa vị của quả nho, độ chua, vị chát và rượu. Bước tiếp theo, RIEDEL đã có thể tạo ra các hình dáng cho ly mà rượu vang, được làm từ các giống nho cụ thể, dường như được cải thiện. Chúng tôi bắt đầu nhận ra vai trò phức tạp mà kích thước và hình dạng đóng vai trò trong việc truyền tải “vị ngon” của một loại rượu vang hảo hạng.
Perfect for red wines with high acidity and moderate tannin. Directs the wine to the tip of the tongue, highlighting the fruit and balancing the naturally high acidity.
MÀU RƯỢU VANG
Màu sắc của rượu vang có thể thay đổi mạnh mẽ tùy thuộc vào độ tuổi, sự tập trung và kỹ thuật sản xuất rượu vang. Các loại nho và rượu vang dưới đây thường xuyên, nhưng không phải lúc nào cũng thể hiện các màu được liệt kê. Nói chung, rượu vang đỏ trẻ hơn có màu tím và tím, trong khi rượu vang đỏ trưởng thành hơn có xu hướng là màu garnet phong phú.
Rượu vang trắng
Grayish Yellow
Pinot Grigio
Greenish Yellow
Sauvignon Blanc
Pale Yellow
Colombard, Grüner Veltliner
Lemon Yellow
Riesling, Gewürztraminer
Light Gold
Chenin Blanc
Golden Yellow
Chardonnay, Viognier, Sémillion
Gold
Dessert wines
Brownish Yellow
Sherry, mature White Burgundy
Amber
Vin Santo, Tokaji
Brown
Malaga, Marsala
Rượu vang hồng
Onion Sky
Rosé Champagne
Salmon
Rosé Syrah
Raspberry
Rosé Grenache, White Zinfandel
Rượu vang đỏ
Cooper
Aged Grenache
Brick Red
Mature Pinot Noir, aged Bordeaux
Garnet
Cabernet Sauvignon, Merlot, Nebbiolo
Ruby
Young Pinot Noir, Tempranillo
Cherry
Sangiovese, Zinfandel
Purple
Barbera, Amarone
Blackish Red
Shiraz, Vintage Port
HƯƠNG THƠM & VỊ NGON
Hương thơm truyền đạt theo giống nho
Những hương thơm này có nguồn gốc trực tiếp từ nho; Ngay sau khi đóng chai, chúng thường đậm đặc hương vị của rượu vang trẻ. Cuối cùng, những hương liệu trái cây này nhường chỗ hoặc được bổ sung bởi những hương liệu trưởng thành hơn
Hương thơm truyền đạt theo tuổi chai
Cấu trúc mùi hương mới phát triển theo thời gian khi rượu chín trong chai, do đó làm phong phú thêm hương vị của rượu trưởng thành. Hương thơm trưởng thành bắt đầu thống trị sau khi rượu đã lên đến đỉnh điểm và cuối cùng có thể khiến rượu có vẻ mệt mỏi. Một số loại rượu không đủ tuổi và nên say khi còn trẻ.
Hương thơm truyền đạt bởi nhà làm rượu
Nhà làm rượu có thể ảnh hưởng lớn đến hương vị của rượu bằng cách sử dụng thùng thép, thùng gỗ hoặc barriques (thùng gỗ nhỏ). Điều này phụ thuộc vào cường độ sử dụng, tuổi của rượu và mức độ nướng (rang thùng gỗ trên lửa). Hương thơm khác nhau từ vani đến caramel có thể được truyền vào rượu. Hơn nữa, việc khuấy các tế bào nấm men có thể truyền đạt mùi thơm của nấm men hoặc bơ. Những hương liệu vinization này có thể trở thành bổ sung hoặc chiếm ưu thế trong rượu thành phẩm.